Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 thì "đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng".
Vậy thì, về bản chất hợp đồng đặt cọc mua bán nhà ở và quyền sử dụng đất là việc bên mua đặt cọc cho bên bán 1 khoản tiền trong một thời hạn nhất định do hai bên thỏa thuận, để trong thời hạn đó các bên chuẩn bị các điều kiện theo thỏa thuận và tiến hành giao dịch mua bán chính thức.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Đặt cọc mua nhà đất (ảnh minh họa)

2. Hợp đồng đặt cọc này cần có những nội dung gì?

Thông thường, việc đặt cọc có nhiều cách thức để xây dựng nội dung hợp đòng. Tùy từng trường hợp, tùy từng mức độ quan trọng, tùy từng quan điểm và tâm lý của các bên mà nội dung hợp đồng đặt cọc sẽ khác nhau. Người cẩn thận, chi tiết sẽ xây dựng hợp đồng chi tiết, đầy đủ; và ngược lại thì hợp đồng sẽ đơn giản, chỉ mang tính nguyên tắc, tổng quan. Tuy nhiên, cơ bản thì việc đặt cọc nên có những nội dung sau:
  • Tài sản đặt cọc (tiền, kim quý, đá quý...với số lượng mô tả cụ thể)
  • Mục đích đặt cọc
  • Phương thức và hình thức thanh toán cọc
  • Thời hạn đặt cọc
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Thỏa thuận về việc vi phạm hợp đồng đặt cọc
  • Giải quyết tranh chấp

3. Hình thức của Hợp đồng đặt cọc thế nào thì an toàn?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải lập thành văn bản, cũng như không bắt buộc phải tiến hành dưới sự giám sát, chứng kiến của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Các bên có thể thỏa thuận đặt cọc miệng, hoặc lập văn bản và ký song phương với nhau.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì các bên có thể lựa chọn ký hợp đồng đặt cọc có công chứng hoặc có sự chứng kiến của cá nhân khác. Trong trường hợp phát sinh tranh chấp cũng dễ dàng hơn trong việc giải quyết.
Trên đây là một số lưu ý của chúng tôi về Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp chưa rõ, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0383.001.669 để được tư vấn cụ thể hơn.