Mẫu hợp đồng mua bán tài sản

1. Hợp đồng mua bán tài sản là gì?

Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: "Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai".
Trong đời sống xã hội, tài sản luôn hiện hữu trước mắt chúng ta. Đó có thể là ô tô, là xe máy, là đất đai, là nhà ở ...(đều là những tài sản có giá trị lớn), nhưng tài sản cũng có thể là hộp cà phê, chiếc điện thoại, gói bimbim...
Hợp đồng mua bán tài sản hiện nay có thể được giao kết dưới các hình thức như: hợp đồng miệng (ví dụ ra chợ thỏa thuận với người bán về giá mua bán 1 con gà...); hợp đồng giao kết bằng hành vi cụ thể (ví dụ mua đồ uống tại cây bán nước tự động...) hoặc hợp đồng bằng văn bản (hai bên thỏa thuận và lập thành văn bản).
Tùy từng tính chất của loại tài sản mà giữa các bên sẽ lựa chọn hình thức giao kết hợp đồng mua bán phù hợp. Ví dụ: chẳng ai ra chợ mua thực phẩm hàng ngày mà lập thành văn bản; hoặc không ai đi mua nhà mà chỉ thỏa thuận miệng...
Đối với hợp đồng bằng văn bản, không phải lúc nào cũng có mẫu sẵn cho từng loại tài sản cụ thể. Thật vậy, nếu chúng ta tìm mẫu hợp đồng mua bán nhà thì rất nhiều, nhưng tìm mẫu hợp đồng mua bán tủ lạnh hay hợp đồng mua bán máy làm bánh thì chưa chắc đã thấy. Chính vì vậy, cần phải có một mẫu hợp đồng mua bán tài sản chung, có thể vận dụng cho những loại tài sản chưa có mẫu sẵn.

Hợp đồng mua bán tài sản
Giao dịch mua bán tài sản (ảnh minh họa)

2. Hợp đồng mua bán tài sản cần những nội dung gì?

Đã là hợp đồng mua bán tài sản, thì dù tài sản đó là gì, đặc thù hay không đặc thù thì cũng phải đảm bảo có những điều khoản cơ bản sau trong hợp đồng:

  • Đối tượng của hợp đồng (mô tả chi tiết về tài sản mua bán, số lượng...)

  • Giá bán và phương thức thanh toán

  • Thỏa thuận về giao nhận và xác lập quyền sở hữu

  • Quyền và nghĩa vụ của các bên

  • Giải quyết tranh chấp hợp đồng

3. Sử dụng mẫu hợp đồng mua bán tài sản này khi nào?

Đối với một số loại tài sản có giá trị lớn hoặc đã có quy định cụ thể của pháp luật (ví dụ như việc mua bán nhà có quy định nội dung tại luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản) thì đa phần sẽ có mẫu sẵn, áp dụng riêng cho loại tài sản đó. Nhưng nếu những tài sản mà việc mua bán ít xảy ra, hoặc có xảy ra nhưng thông thường được xác lập dưới những hình thức hợp đồng khác (như hợp đồng miệng) thì việc sử dụng mẫu hợp đồng mua bán tài sản chung là hợp lí, bởi ít nhất trong hợp đồng này cũng đầy đủ và đảm bảo những nội dung cơ bản cần phải có.
Trên đây là một số lưu ý của chúng tôi về Hợp đồng mua bán tài sản. Trong trường hợp chưa rõ, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0383.001.669 để được tư vấn cụ thể hơn.