Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh - những vấn đề pháp lý cần quan tâm

1. Sang nhượng cửa hàng kinh doanh là gì?

Sang nhượng cửa hàng kinh doanh được hiểu là việc một bên chuyển giao cho bên khác quyền sử dụng, khai thác mặt bằng kinh doanh nào đó kèm theo các thiết bị, đồ dùng đã đầu tư cho việc kinh doanh và được bên kia trả cho một khoản tiền nào đó.
Về bản chất pháp lý, có thể hiểu là việc chuyển giao tài sản giữa các bên. Trong đó có một số tài sản có thể là chuyển giao quyền sở hữu, một số là quyền sử dụng. Ví dụ: ông A thuê nhà để kinh doanh cafe. Do làm ăn thua lỗ nên ông A sang nhượng quán cafe cho ông B. Vậy thì việc chuyển giao tài sản ở đây là chuyển giao quyền thuê nhà và quyền sở hữu tài sản khác như máy pha chế cafe, bàn, ghế...

 

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh
Ảnh minh họa

2. Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh gồm những nội dung gì?

Thông thường, hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh sẽ cần bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

  • Đối tượng của hợp đồng (mô tả chi tiết về tài sản sang nhượng là gì)

  • Giá và phương thức thanh toán

  • Chuyển giao tài sản

  • Quyền và nghĩa vụ của các bên

  • Giải quyết tranh chấp

3. Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh có cần công chứng hoặc chứng thực không?

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh là một hợp đồng dân sự phổ biến, không bắt buộc phải ký công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, trường hợp để đảm bảo tính pháp lý, đảm bảo quyền lợi của mình, các bên có thể đề nghị các đơn vị có chuyên môn tư vấn và xây dựng hợp đồng.
Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0383.001.669 để được hỗ trợ.