Mẫu hợp đồng mua bán xe máy

1. Hợp đồng mua bán xe máy là gì?

Có 2 loại hợp đồng mua bán xe máy. Loại thứ nhất là mua trực tiếp tại các doanh nghiệp buôn bán xe mới 100%. Loại thứ hai là mua lại xe đã qua sử dụng. Khi mua xe mới thì gần như bạn không phải bận tâm nhiều về mặt pháp lý, bởi các doanh nghiệp buôn bán xe cơ bản đều đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về giấy tờ. Tuy nhiên, khi mua xe cũ, xe đã qua sử dụng từ các cá nhân hay tổ chức khác thì đặc biệt cần quan tâm đến các yếu tố pháp lý của hợp đồng, bởi nếu không cẩn thận có thể dễ dàng vi phạm pháp luật, hoặc ít nhất cũng phát sinh tranh chấp.

​​Hợp đồng mua bán xe máy
Mua bán xe máy (ảnh minh họa)

2. Hợp đồng mua bán xe máy bao gồm những nội dung gì?

Hợp đồng mua bán xe máy là hợp đồng đơn giản, nhưng vẫn cần phải có những nội dung chính sau đây:

  • Đối tượng của hợp đồng (mô tả chi tiết thông tin xe)
  • Nội dung thỏa thuận (bao gồm giá, phương thức, hình thức thanh toán...)
  • Giao nhận xe và đăng ký quyền sở hữu
  • Thỏa thuận về thuế, phí
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Giải quyết tranh chấp hợp đồng

3. Khi ký hợp đồng mua bán xe máy cần chú ý điều gì?

Khi mua xe đã qua sử dụng, về pháp lý cần phải kiểm tra đăng ký xe, kiểm tra số khung số máy trên xe thực tế so với đăng ký để xác nhận chính xác chiếc xe đó. Mặt khác, cần kiểm tra về chủ sở hữu, xem chiếc xe là tài sản trước hay sau hôn nhân để khi ký hợp đồng sẽ không bị thiếu người. Ngoài ra, nếu có thể, bạn hãy check qua các cổng thông tin của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định xem chiếc xe đó có vi phạm hay đang bị hạn chế giao dịch hay không.
Trên đây là một số lưu ý của chúng tôi về Hợp đồng mua bán xe máy. Trong trường hợp chưa rõ, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0383.001.669 để được tư vấn cụ thể hơn.