1. Thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận chưa? Giấy chứng nhận có phải là giấy chứng nhận thật do cơ quan có thẩm quyền cấp?
- Theo quy định hiện tại thì có 3 mẫu giấy chứng nhận được pháp luật thừa nhận gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có hình ảnh minh họa).

- Cần lưu ý xem hiện giấy chứng nhận ghi tên của ai ? để biết được người đàm phán, thương lượng với mình có phải chủ sử dụng đất hoặc được chủ sủ dụng đất ủy quyền không?
- Việc nhận định giấy chứng nhận là thật hay giả thì bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau: Độ dày, mỏng của sổ đỏ; độ sắc nét của các con dấu (dấu đỏ, dấu nổi); về chữ ký của người có thẩm quyền cấp sổ; về nội dung trong giấy chứng nhận; về mực in; về mã vạch của sổ…. những yếu tố này cần phải có kinh nghiệm và đã được tập huấn nghiệp vụ. Tuy nhiên việc thẩm định theo cách này cũng không chính xác 100%.
2. Thửa đất có thực hay không ? Vị trí thửa đất bạn được giới thiệu có đúng với vị trí thửa đất trên giấy chứng nhận không?
Để xác minh được nội dung này thì chỉ có cơ quan có thẩm quyền quản lý đất mới trả lời được cho bạn.

3. Thửa đất có tranh chấp hay không ?
Để xác định vấn đề này bạn thường hỏi những người ở gần thửa đất để nắm được. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều thửa đất có tranh chấp mà ngay đến người ở ngay cạnh cũng không rõ về việc tranh chấp đó.
4. Thửa đất có thuộc quy hoạch hay không?
Nếu bạn mua đất thuộc khu đô thị, khu đấu giá, hoặc giữa khu dân cư thì thường không phát sinh vấn đề này. Tuy nhiên đối với những thửa đất gần đường, gần ngõ thì rất có thể có quy hoạch. Do đó bạn cần kiểm tra thông tin quy hoạch của thửa đất.
5. Đã có giao dịch về thửa đất chưa ?
Vấn đề này thường thì chủ sử dụng đất sẽ cung cấp cho bạn. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp đất đang thế chấp ngân hàng, hoặc đã nhận đặt cọc của người khác mà chủ sử dụng đất không thông báo, hoặc thông báo không chính xác cho bạn. Khi đó bạn cần nắm được giao dịch về thửa đất thông qua hàng xóm, chính quyền, qua công chứng hoặc các cơ quan có thẩm quyền.
6. Mục đích sử dụng đất là gì ?
Bạn cần xem trong giấy chứng nhận đã cấp thì mục đích sử dụng của thửa đất là gì ? bởi lẽ có sự khác nhau giữa đất ở, đất vườn, đất kinh doanh dịch vụ, đất thuê ….
7. Thời hạn sử dụng đất là bao lâu ?
Thời hạn sử dụng đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận. Tùy từng loại đất mà có thời hạn sử dụng khác nhau. Do đó bạn cần hết sức quan tâm và lưu ý vấn đề này.
8. Nguồn gốc sử dụng đất ?
Nguồn gốc sử dụng đất cũng được ghi trong giấy chứng nhận. Nguồn gốc sử dụng đất giúp bạn có thể biết được người bán cho mình có đất từ đâu. Căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất bạn có thể xác định được ai là chủ sử dụng đất. Ví dụ: nếu nguồn gốc đất được thừa kế, hoặc tặng cho thì ai có tên trên giấy chứng nhận là chủ sử dụng đất. Nhưng nếu nguồn gốc là nhận chuyển nhượng, hoặc được công nhận quyền sử dụng đất thì còn liên quan đến vợ/chồng của người bán…
Trên đây là 8 điều cần lưu ý khi đi mua đất. Nếu các bạn cần hỗ trợ chi tiết về thủ tục thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.